Nghệ sĩ Phi Điểu U90

Chưa phân loại

Chạm ngõ tuổi 90, nghệ sĩ Phi Điểu vẫn miệt mài tự chạy xe máy đi diễn, quay hình… Hình ảnh người nghệ sĩ gạo cội tần tảo khiến khán giả không khỏi xúc động.

NSƯT Phi Điểu là một trong những nghệ sĩ vẫn chăm chỉ hoạt động nghệ thuật dù tuổi đã cao. Với gương mặt hiền hậu, tần tảo, bà quen mặt với khán giả truyền hình qua các vai diễn về người đàn bà lam lũ, hay người mẹ khắc khổ như trong các tác phẩm: Thụy khúc, Blouse trắng, Lẵng hoa tình yêu… Ở tuổi U90, bà vẫn nhiệt tình đi đóng phim và tần suất tham gia các bộ phim cũng không hề giảm sút.Nghệ sĩ Phi Điểu U90 miệt mài tự chạy xe đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - Hình 1

NSƯT Phi Điểu quen mặt với hình ảnh người mẹ tần tảo, hiền lành. (Ảnh: Tư liệu phim)

Tuổi 88, NSƯT tự chạy xe máy đi diễn

Có thời gian dài hoạt động nghệ thuật khi các lớp nghệ sĩ luôn có trợ lý, quản lý ê-kíp đông đảo thì NSƯT Phi Điểu vẫn tự chuẩn bị trang phục, quần áo, thậm chí còn tự đi xe đến phim trường mà không cần ai giúp đỡ, không muốn làm phiền con cháu. Thậm chí lúc chồng bà còn sống cũng như vậy, chuyện ai người ấy làm.

Chia sẻ lý do chủ động chuyện đi lại, công việc, người nghệ sĩ gạo cội thật lòng tâm sự: “Tính tôi thích chủ động, thích tự do làm theo ý mình nên thường chỉ đi một mình. Con cháu nó có việc của nó nên đâu thể bắt nó đi theo phụ mình hoài được. Hơn nữa, tôi tự sắp xếp công việc của mình ổn nên cũng không cần người hỗ trợ. Nhiều người cũng kêu tôi nên tìm người đi theo để hỗ trợ, lo quần áo, ăn uống rồi đưa đi nhưng tôi không quen. Tôi thích một mình, quần áo cũng tự chuẩn bị, không cần phiền hà đến người khác”.
Nghệ sĩ Phi Điểu U90 miệt mài tự chạy xe đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - Hình 2

Người nghệ sĩ nhỏ bé cần mẫn tự chạy xe đến trường quay. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra sử dụng xe máy là một cách để NSƯT Phi Điểu rèn luyện sự minh mẫn, sáng suốt và nhanh nhẹn. “Tự đi xe đã giúp tôi nhớ được đường, đi không bị lạc, đi đâu đến đâu tôi nhớ hết. Bây giờ tôi khá rành đường ở thành phố, đường nào không biết thì hỏi”, bà chia sẻ.

NSƯT Phi Điểu đã 88 tuổi, việc tự điều khiển phương tiện giao thông khiến khán giả vô cùng lo lắng. Bà không giấu việc bà đã từng ngã xe 2, 3 lần tuy nhiên không quá nặng. Trong đó có 1 lần bà ngã xe làm cổ tay bị đau, để di chứng. Bà tâm sự: “Tôi cũng bị ngã xe 2, 3 lần nhưng cũng không sao. Tôi vẫn bảo, sống có số, nếu có làm sao cũng là do ý trời. Ở tuổi này, tôi vẫn muốn tự làm mọi thứ để sáng suốt, minh mẫn, nhanh nhẹn và giữ được sức khỏe cho chính mình, cứ làm riết rồi quen”.
Video đang HOT
Nghệ sĩ Phi Điểu U90 miệt mài tự chạy xe đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - Hình 3

Dù nguy hiểm nhưng bà tìm được nhiều niềm vui khi chủ động trong công việc. (Ảnh: Chụp màn hình)

2 tháng dịch chưa được nhận lương

NSƯT Phi Điểu là người giản dị, chân thật. Bà sinh sống cùng con gái tại căn nhà nằm trong một hẻm nhỏ tại TPHCM được cấp để ở khi vào Nam công tác. Trong suốt mùa dịch, bà ở nhà, hạn chế gặp gỡ mọi người theo đúng quy định. Không còn đến phim trường, hàng ngày nghệ sĩ vẫn duy trì việc đọc sách, báo, theo dõi tin tức để nắm bắt tình hiện tại.

Chia sẻ với Vietnamnet, bà kể: ” Dịch bệnh khiến cuộc sống đảo lộn, nên mọi người thường có nhiều suy nghĩ băn khoăn. Nhưng tôi luôn cố gắng giữ cho mình năng lượng tích cực, dù không được đi làm và không thường xuyên gặp con cháu. Tôi cũng mong bà con mình đồng lòng, không ai có sai phạm đáng tiếc để thành phố sớm được kết thúc đợt giãn cách. Được vậy, là tôi thấy yên tâm”.

Nghệ sĩ Phi Điểu U90 miệt mài tự chạy xe đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - Hình 4

Miệt mài trên phim trường nhưng vì dịch bệnh khiến thu nhập của bà bị ảnh hưởng đáng kể. (Ảnh: Tư liệu phim)

Tình hình dịch chuyển biến phức tạp, lệnh giãn cách xã hội kéo dài khiến thu nhập của NSƯT Phi Điểu ảnh hưởng đáng kể. Kể tiếp về cuộc sống trong mùa dịch, nghệ sĩ tâm sự 2 tháng dịch bà chưa được nhận lương. Thế nhưng dù khó khăn bà vẫn luôn dùng tiền cát-xê để làm từ thiện.

Nghệ sĩ tâm sự: “Không riêng gì tôi, ai trong hoàn cảnh này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương. Nhưng giờ lớn tuổi rồi, tôi cũng không cần chi phí gì nhiều. Tôi ăn không bao nhiêu, nên có tiền, tôi cũng muốn chia sẻ với những ai đang gặp khó khăn. Thấy người ta khổ quá, mình cầm lòng không đặng. Nhiều khi tôi không đủ khả năng, nhưng chút ít tôi vẫn mong được san sẻ với mọi người, quan trọng là mình có tấm lòng.

Tôi không ngại chuyện gì đâu, không có cơm thì mình ăn cháo. Chỉ thương cho những gia đình đông con, những người lao động tự do mất việc trong mùa dịch. Thôi thì “lá lành đùm lá rách”, tôi muốn gửi đến họ chút động lực để vượt qua giai đoạn này. Còn về phần mình, tôi cũng không phải lo nghĩ gì nhiều về kinh tế. Chỉ mong có sức khỏe, được làm nghề, được cống hiến và được giúp đỡ mọi người xung quanh”.

Nghệ sĩ Phi Điểu U90 miệt mài tự chạy xe đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - Hình 5

Bà vẫn luôn lạc quan, hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bằng tình yêu với sân khấu NSƯT Phi Điểu đã tạo ra nguồn sức mạnh to lớn, luôn hoàn thành mọi trọng trách, công việc mang đến tiếng cười, sự thoải mái cho khán giả. Sự ủng hộ, tri ân của người hâm mộ cũng chính là nguồn lực khiến bà không còn cảm thấy vất vả, mệt mỏi. Chồng nghệ sĩ Phi Điểu – cố nhạc sĩ Phan Nhân đã ra đi mãi mãi từ 5 năm trước, người nghệ sĩ giờ đây dành cả phần đời để cống hiến cho công chúng. Mỗi tác phẩm bà góp mặt là một món quà vô giá, mang trọn vẹn tình yêu cho khán giả, người hâm mộ.

Nghệ sĩ Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn chạy xe máy đi diễn dù có nhà to, rộng
“Nhiều người nói tôi cao tuổi rồi không nên đi xe máy nhưng tôi vẫn muốn tự đi để kiểm soát được sự nhạy bén, nhanh nhẹn của mình” – nghệ sĩ Phi Điểu nói.

Nghệ sĩ Phi Điểu tên thật Nguyễn Thị Phi, sinh năm 1933. Năm 1954, bà từ miền Nam tập kết ra Bắc, trở thành phát thanh viên giọng Nam bộ của Đài tiếng nói Việt Nam. Sau này về lại TP.HCM, bà chuyển công tác vào đài phát thanh TP.HCM.
Nghệ sĩ Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn chạy xe máy đi diễn dù có nhà to, rộng - Hình 1

Bà được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 1997. Bà tham gia diễn xuất từ năm 2000, để lại dấu ấn trong các vai người phụ nữ tần tảo, chịu nhiều bất hạnh trong các phim:

Blouse trắng, Thụy Khúc, Bên đường lá đỏ… Bà còn tham gia đóng quảng cáo, minh họa cho video nhạc.

Bà có hai người con với chồng – cố nhạc sĩ Phan Nhân.

Mới đây, chương trình Phiêu cùng cuộc sống đã tới thăm nhà nghệ sĩ Phi Điểu. Đó là căn nhà nằm giữa trung tâm Sài Gòn, xây bề thế giống biệt thự, bên trong để nhiều đồ đắt tiền, bài trí gọn gàng.

Tại chương trình, nghệ sĩ Phi Điểu tâm sự: ” Tôi vẫn ngày ngày chạy chiếc xe máy đó vì nó nhỏ nhỏ, vừa người tôi. Tôi đi xe máy phải mấy chục năm rồi, chiếc này là chiếc thứ hai.

Nghệ sĩ Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn chạy xe máy đi diễn dù có nhà to, rộng - Hình 2
Nhiều người nói tôi cao tuổi rồi, không nên đi xe máy nhưng tôi vẫn muốn tự đi để kiểm soát được sự nhạy bén, nhanh nhẹn của mình.

Tôi vẫn lái xe máy đi làm, tới phim trường, đi chợ. Tự đi xe như thế này tôi được thoải mái về thời gian, đi đâu về đâu cũng chủ động, giúp đầu óc tôi minh mẫn. Bây giờ cứ lên ô tô ngồi tới nơi rồi về thì nói làm gì nữa.

Tôi cũng bị ngã xe 2, 3 lần nhưng cũng không sao. Tôi vẫn bảo, sống chết có số, nếu có làm sao cũng là do ý trời. Ở tuổi này, tôi vẫn muốn tự làm mọi thứ để sáng suốt, minh mẫn, nhanh nhẹn và giữ được sức khỏe cho chính mình, cứ làm riết rồi quen.

Con cháu cũng bảo đưa đón tôi nhưng tôi không thích nhờ vả, rồi mỗi lần chúng đưa đón lại phải đợi chờ, đâu có được. Thôi thì mình tự chủ động đi xe máy cho tiện.

>Nghệ sĩ Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn chạy xe máy đi diễn dù có nhà to, rộng - Hình 3

Với lại, tự đi xe giúp tôi nhớ được đường, đi không bị lạc, đi đâu đến đâu tôi nhớ hết. Bây giờ tôi khá rành đường, đường nào không biết thì hỏi.

Tất nhiên, nếu phải di chuyển chỗ nào xa quá thì tôi chọn phương tiện khác. Nhiều khi đi xe hơi chưa chắc tới nơi trước tôi. Tôi đi xe máy lại nhỏ gọn, nhanh hơn, tiện hơn.

Công việc của tôi trước giờ vẫn do tôi tự chủ động, không thuê người hay nhờ vả ai. Tôi cũng chỉ có hai người con, giờ chúng cũng ngoài 60, đều có gia đình con cái hết rồi.

Nghệ sĩ Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn chạy xe máy đi diễn dù có nhà to, rộng - Hình 4

Tôi vẫn tự chăm sóc được cho mình, làm việc đều đúng giờ giấc, đảm bảo công việc, không bao giờ để ai phải đợi chờ”.

Khung cảnh lãng mạn của Ngô Thanh Vân và bạn trai tại trời Tây Ngô Thanh Vân khoe khoảnh khắc được bạn trai nấu ăn cho tại trời Tây, sau đó cùng nhau ngồi trên sofa dùng bữa cực lãng mạn. Chuyện tình cặp chị em kém nhau 11 tuổi Ngô Thanh Vân và Huy Trần luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Mới đây, cư dân mạng được dịp trầm trồ trước…

Nguồn: https://vietgiaitri.com/nghe-si-phi-dieu-u90-miet-mai-tu-chay-xe-di-dien-du-3-lan-bi-t.a.i-n.a.n-20211031i6129084/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.