N̲S̲N̲D̲ ̲K̲i̲m̲ ̲C̲ư̲ơ̲n̲g̲ ̲

Chưa phân loại

Тɪ.ɴ B𝖴.Ồɴ: Sáng 31/3 Việt Hương cùng nhiều ѕɑᴏ ᴠɪệт ᴆɑпɡ һᴏ.ɑпɡ ᴍɑ.пɡ. ᴋһɪ пһậп тɪп NSND Kim Cương ᴆã г.ɑ ᴆɪ ở тᴜổɪ Ⅼɪпһ: 85 тᴜổɪ vì nhồi máu cơ tim

Sáng 31/3, NSND Kim Cương đột ngột lên cơn khó thở và được người nhà đưa vào nhập viện tại bệnh viện Tâm Đức (TP.HCM). sau đó tử vong tại bệnh viện trước sự bất lực của các bác sỹ

sáng cùng ngày sau khi nghe tin nhiều nghệ sỹ đã guier lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình nghệ sỹ

NSND Kim Cương nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim - Hình 1
NSND Kim Cương nhập viện vì nhồi máu cơ tim.

Liên lạc với NSND Kim Cương, bà cho biết cách đây 10 năm nữ nghệ sĩ từng mắc bệnh nhồi máu cơ tim và bị đau thắt ngực.“Các bác sĩ từng khuyến cáo tôi không được làm việc nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Sáng nay tôi bỗng nhiên bị khó thở. May được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời”, NSND Kim Cương chia sẻ. Cách đây không lâu, nghệ sĩ 82 tuổi đã vào viện thăm diễn viên Mai Trần khi biết ông phải phẫu thuật tắc mạch máu lên não. NSND Kim Cương sinh năm 1937 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Năm 18 tuổi, bà bắt đầu làm quen với sân khấu bằng vai đứa con trong vở Quan Âm Thị Kính.

NSND Kim Cương nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim - Hình 2

NSND Kim Cương đến thăm diễn viên Mai Trần tại bệnh viện.

Năm 1950, nghệ sĩ Kim Cương được mệnh danh là “kỳ nữ” với vai diễn trong Giai nhân và Ác quỷ. Sau đó, bà lập đoàn kịch nói đầu tiên ở Sài Gòn.  Khán giả biết đến bà qua các vai diễn nổi tiếng trong các tác phẩm Lá sầu riêng, Trà hoa nữ, Tôi làm mẹ… Nghệ sĩ Kim Cương từng nhận nhiều giải thưởng danh giá như Nữ diễn viên đóng nhiều vai chính nhất của Đại hội điện ảnh Sài Gòn (1973), Nữ diễn viên xuất sắc của Đại hội điện ảnh Á châu (1974), Huân chương Lao động hạng Nhì (2009)… Năm 2012, bà được vinh danh là nghệ sĩ nhân dân. Năm 2016, NSND Kim Cương xuất bản cuốn hồi ký mang tên Nghệ sĩ Kim Cương – Sống cho người, sống cho mình kể về những câu chuyện trong cuộc sống và chặng đường hoạt động nghệ thuật của bà. Ở tuổi 82, nghệ sĩ Kim Cương vẫn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện,\xã hội. Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương

Hiện NSND Kim Cương đang sống cùng các con, các cháu trong căn nhà tọa lạc tại trung tâm quận Phú Nhuận, TPHCM. Căn nhà lưu giữ nhiều kỷ niệm của NSND Kim Cương từ trong 50 năm qua.

NSND Kim Cương hiện tại đã ngoài 80, bà đang sống trong căn nhà tọa lạc tại trung tâm quận Phú Nhuận, TPHCM. Căn nhà này bà đã mua cách đây 50 năm, hiện bà sống cùng con trai và các cháu nội của mình. Nghệ sĩ Kim Cương chia sẻ, bà mua căn nhà này từ thu nhập khi đi diễn kịch. Khi đó xung quanh toàn đồng ruộng, cũng không có mấy người ở nên bà mới có khả năng mua.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 1

Phòng khách được Kim Cương bày trí theo phong cách cổ điển và đơn giản với tranh sơn dầu, tượng, đá thạch anh phong thủy.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 2

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 3

Nổi bật trong phòng khách còn có bức tượng sáp chân dung ở tuổi 40 của nghệ sĩ Kim Cương. Bà cho biết, mình đặt làm ở Thái Lan từ năm 2017.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 4

Bên cạnh đó còn có chân dung của bà thời trẻ, khi bà còn hoạt động sân khấu

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 5
Ngăn giữa phòng khách và không gian bàn ăn bên trong nhà là bể cá nhỏ. Những bức tượng chân dung đức phật được bày trí khéo léo và ấn tượng

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 6

Phòng ăn nối liền với phòng khách được bày trí khá đơn giản nhưng rất ấm cúng

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 7

Đặc biệt hơn cả trong phòng này là tủ kính trưng bày nhiều tượng của đức phật được bà sưu tầm trong nhiều năm, có khi là bạn bè, người hâm mộ tặng.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 8
NSND Kim Cương chia sẻ, bà rất yêu thích bộ tượng 33 ứng hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm được một người đặc biệt tặng cho mình vì biết bà có sở thích sưu tầm tượng phật.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 9

Những bức tượng được nghệ sĩ Kim Cương sưu tầm khi đi diễn và du lịch

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 10

Bà theo đạo phật và yêu thích tượng nên trong nhà khá nhiều không gian được trưng bày các bức tượng đẹp và độc đáo

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 11
Tranh sơn dầu cũng được sử dụng để trang trí cho phòng khách. Bà khoe bức tranh vừa được người bạn tặng cách đây không lâu.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 12

Trong phòng khách, NSND Kim Cương treo bức ảnh đại gia đình của mình. Kim Cương có một người con trai tên Gia Vinh (trái), con dâu và bốn cháu nội – ba trai, một gái. Cháu lớn nhất hiện 17 tuổi, đang du học tại Mỹ. Bà chia sẻ, con trai không theo nghệ thuật mà chọn học kinh tế để nuôi mẹ.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 13

Theo đạo phật nên bà dành hẳn tầng 2 của căn nhà để làm gian thờ. Kông gian được nghệ sĩ Kim Cương dành nhiều công sức để bày trí rất trang trọng.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 14

Bà cho biết, mỗi ngày bà đều dành hai tiếng mỗi sáng, từ 5h30 đến 7h30 để tụng kinh, niệm phật tại gian thờ. Nhiều năm qua, NSND Kim Cương đã giã từ sân khấu. Bà hoạt động nhiều nhất là ở công việc từ thiện, nối tiếp theo truyền thống của mẹ bà là NSND Bảy Nam.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 15

Trong gian thờ bà còn thờ ông tổ của nghề hát và trưng bày nhiều sách về phật pháp

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 16

Những câu nói cảm thấy rất tâm đắc được nghệ sĩ Kim Cương trung bày tại gian thờ này

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 17
Bên phải gian thờ Phật, bà dành một góc tưởng nhớ tổ tiên. Trong đó có vua Thành Thái cũng là ông nội của nghệ sĩ Kim Cương.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 18

Ngoài ra còn có thờ nghệ sĩ Năm Phỉ (tên thật là Lê Thị Phỉ) là chị gái NSND Bảy Nam – mẹ của NSND Kim Cương. Bà là tên tuổi kiệt xuất của cải lương miền Nam giai đoạn đầu, cùng thời với NSND Phùng Há. Nghệ sĩ Năm Phỉ có biệt tài thuộc lòng hàng trăm vở tuồng dù chỉ nghe người khác hát lại vì không biết chữ.

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương - Hình 19

Sân thượng của nhà nghệ sĩ trồng khá nhiều cây cảnh, đây cũng là không gian mà gia đình bà thường dùng cơm mỗi chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.