C̲ậ̲n̲ ̲c̲ả̲n̲h̲ ̲b̲ữ̲a̲ ̲c̲ơ̲m̲ ̲”̲ ̲T̲*̲Ù̲ ̲”̲ ̲1̲6̲/̲4̲

Chưa phân loại

TIN CỰC NÓNG: Cận cảɴʜ bữa cơm ” T*Ù “đầy nước мắτ của bà Ρʜươɴɢ Hằng khiến hàng τɾιệυ người xότ τʜươɴɢ

Theo luật sư, bà Nguyễn Phương Hằng có thể đối diện với hình phạt cải tạo không giam giữ 3 năm, nếu gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Ngày 24/3, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam – về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

Luật sư Đỗ Trúc Lâm – Hãng luật Lâm Trí Việt – cho biết, điều 331 Bộ luật hình sự quy định, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bà Nguyễn Phương Hằng đối mặt với khung hình phạt nào? - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp).

Người nào phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Nêu quan điểm về nội dung các buổi l.vestream của bà Hằng, luật sư Lâm cho rằng Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam đã không đưa ra chứng cứ, tài liệu xác thực, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức được nhắc đến.

Vì vậy, cơ quan điều tra phải thu thập tài liệu, chứng cứ mà bà Hằng sử dụng trong quá trình l.ivestream để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của bà Hằng.

Trường hợp bà Hằng thu thập tài liệu của các cá nhân, tổ chức trái luật thì sẽ bị cơ quan điều tra làm rõ về hành vi liên quan đến mảng công nghệ thông tin.

“Những người thu thập, chuẩn bị tài liệu mà không đúng sự thật để phục vụ l.ivestream và khách mời tham gia có phát ngôn gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức sẽ bị xem xét, xử lý với vai trò đồng phạm”, luật sư Lâm cho hay.

Bà Nguyễn Phương Hằng đối mặt với khung hình phạt nào? - 2

Bà Hằng trong buổi livestream tối 22/3 (Ảnh chụp màn hình).
Theo luật sư Lâm, cơ quan Nhà nước cần nhanh chóng xử lý các trường hợp hành vi lợi dụng mạng xã hội để phát tán những thông tin không đúng sự thật, gây phương hại đến tổ chức cá nhân vì tốc độ lan truyền trên mạng xã hội rất nhanh chóng và tạo hệ lụy xấu cho xã hội.

Bà Nguyễn Phương Hằng được biết đến từ các buổi l.ivestream phản ánh một số cá nhân, nghệ sĩ không minh bạch trong vấn đề quyên góp tiền từ thiện.

Sau khi vào cuộc điều tra, Bộ Công an và Công an TPHCM đã có thông báo khẳng định các cá nhân, nghệ sĩ bị bà Hằng tố cáo không vi phạm pháp luật.

Bà Nguyễn Phương Hằng đối mặt với khung hình phạt nào? - 3

Công an phong tỏa khu vực dẫn vào nhà bà Phương Hằng trong tối 24/3 (Ảnh: Hải Long).
Trong l.ivestream gần đây nhất, bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TPHCM – về dự án hỗ trợ máy lọc nước ngọt giúp người dân tỉnh Bến Tre vào thời điểm hạn mặn năm 2020.

“Quê hương ông còn đó. Người dân còn chứng kiến bao nhiêu điều ở đó. Hơi ấm chúng tôi còn đó. Ông phủi sạch”, bà Hằng nói trong l.ivestream.

Chiều 25/3, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an TP.HCM xác nhận bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 3, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) đang bị tạm giam ở Trại giam T30 thuộc Công an TP.HCM tại huyện Củ Chi.

Trước đó, tối 24/3 và ngày 25/3, nhiều trang mạng xã hội đăng tải hình cảnh clip kèm theo thông tin là bà Nguyễn Phương Hằng được “thả” và được tại ngoại. Thông tin trên được nhiều người xem và chia sẻ gây xôn xao dư luận.
>

Công an TP.HCM khẳng định bà Nguyễn Phương Hằng đang bị tạm giam, đã chịu hợp tác - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, sau khi tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự thì đơn vị đã di lý bà Hằng về Trại tạm giam T30. Toàn bộ nội dung đăng tải trên một số trang mạng xã hội là sai sự thật.

Nguồn tin cũng cho hay, thời điểm Công an TP.HCM xác minh các đơn thư tố cáo thì bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác. Tuy nhiên, ngay sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam thì bà Hằng đã có thái độ hợp tác.

Hiện công an đang điều tra xác minh truy xét những người lan truyền thông tin trên.

Trước đó, Công an TP.HCM thụ lý điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP.HCM do bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Theo điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác.

Trong đó, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác.

Ngày 24/3, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Quá trình khám xét, công an thu giữ nhiều tài liệu và vật chứng có liên quan tới vụ án.

https://kenh14.vn/cong-an-tphcm-khang-dinh-ba-nguyen-phuong-hang-dang-bi-tam-giam-da-chiu-hop-tac-20220325155459299.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.