Bà ɴɡᴜʏễп Ρʜươɴɢ ʜằпɡ Ԁùпɡ 12 ᴋêпһ тгêп мᾳɴɢ хã һộɪ ᴆể хᴜʏêп тạᴄ ᴆờι тư ᴄủɑ ɴʜɪềυ ᴄá ɴʜâɴ

Chưa phân loại

Liên quan đến vụ “Khởi tố, bắt tạm giam với bà Nguyễn Phương Hằng” như đã thông tin, tối 25/3, Công an TP.HCM đã có kết quả điều tra về vụ việc.

Công an TP.HCM cho biết, từ tháng 3/2021 tới nay, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội như: YouTube, Facebook, TikTok để phát ngôn trực tiếp thông qua mạng Internet. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Phương Hằng đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục sử dụng nhiều từ tục tĩu để phát ngôn, cổ suý văn hoá chửi trên không gian mạng. Điều này ảnh hưởng tới truyền thống văn hoá dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên mạng xã hội để xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh trên mạng xã hội để xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân

Trước các hành vi trên, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng đến làm việc để nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng vẫn không thực hiện mà thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân. Bà Hằng còn tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP.HCM và các tỉnh thành khác. Việc này dẫn tới tình hình an ninh trật tự phức tạp, bức xúc trong dư luận xã hội.

Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của các cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và đe doạ giết người thông qua mạng.

Quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, công an xác định ngày 8/4/2021, Sở TT&TT TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính với bà này về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, bà Hằng quản lý, sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội trên Internet và trực tiếp livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân khác.

Từ 15/2 đến nay, Công an TP.HCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe. Đồng thời, công an yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng chấm dứt các hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng cố ý né tránh không chấp hành. Mặt khác, bà Nguyễn Phương Hằng lại tiếp tục tụ tập đông người gây ảnh hưởng phức tạp tới tình hình an ninh trật tự. Điển hình bà Nguyễn Phương Hằng đi đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn, sân bay Tân Sơn Nhất, tổ chức đoàn đi Hà Nội, Châu Đốc – An Giang…, tổ chức nhiều buổi livestream công kích xúc phạm nhiều cá nhân, tổ chức gây mất an ninh trật tự vi phạm pháp luật.

Quá trình điều tra xác minh, đến nay Công an TP.HCM xác định bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được ngày 24/3, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt giữ bà Nguyễn Phương Hằng về tội danh trên. Hiện Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971), Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam, Công an TP.HCM cho biết đang mở rộng điều tra những người liên quan tiếp tay cho bà Hằng thực hiện hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.
 Các YouTuber quay clip bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Ảnh 1.
Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt bà Nguyễn Phương Hằng

Trong số này, bên cạnh những người cung cấp hồ sơ, tài liệu, đạo diễn, biên soạn kịch bản cho bà Hằng “lên sóng” thì Công an TP.HCM còn làm rõ vai trò của nhóm YouTuber thường xuyên đi theo bà Hằng quay clip phát trên YouTube, Facebook, Tiktok và các nền tảng xã hội.

Phải nói rằng đội ngũ YouTuber, Facebooker đã góp phần đáng kể để các buổi livestream của bà Hằng làm nóng mạng xã hội cũng như lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Việc xem xét mức độ, hành vi của nhóm người này có đồng phạm với bà Hằng hay không là điều cần thiết.

 Các YouTuber quay clip bà Nguyễn Phương Hằng có bị xử lý hình sự? - Ảnh 2.
Hàng chục YouTuber quay clip vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng tại Công ty Đại Nam. Ảnh: NGUYỄN HÀ

Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì đồng phạm là trường hợp hai người trở lên cùng thực hiện tội phạm, có thể bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Đối với hành vi của bà Hằng, bước đầu cơ quan điều tra xác minh bà này sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm uy tín, xuyên tạc. Cùng với đó là nhiều người, đội ngũ kỹ thuật tham gia giúp sức.

Cơ quan điều tra có thể triệu tập những người liên quan nhằm xác định vai trò, mục đích cũng như tính chất hành vi của những người này trong tương quan với hành vi phạm tội của bà Hằng.

Khoa học pháp lý phân chia đồng phạm thành hai loại, đó là đồng phạm giản đơn và đồng phạm có tổ chức. Đồng phạm có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, trong nhóm đồng phạm sẽ có nhiều vai trò gồm tổ chức, xúi giục, giúp sức và một hoặc một số người là người thực hành.

Còn với đồng phạm giản đơn thì không có sự bàn bạc, thông mưu trước về việc phạm tội. Như vậy, đối với vụ án của bà Hằng thì có thể phân chia làm 2 nhóm đối tượng:

– Nhóm đồng phạm có tổ chức: Là người hỗ trợ kỹ thuật, vận hành các kênh mạng xã hội, hỗ trợ đăng tải các video, buổi livestream của bà Hằng; người thu thập thông tin, người tham gia trao đổi, phát ngôn trong các buổi phát sóng của bà Hằng. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi có thể xác định vai trò là người xúi giục, người giúp sức.

Ngoài ra, quá trình điều tra có thể làm rõ có hay không người đứng sau điều khiển, giật dây các hành vi của bà Hằng và nhóm người liên quan thì người đó có thể bị truy cứu với vai trò người tổ chức.

– Nhóm đồng phạm đơn giản: Là người thường xuyên lấy video phát ngôn của bà Hằng về đăng tải lại, dẫn lại trên trang mạng xã hội của mình (Facebook, Youtube) kèm theo bình luận, phân tích mang tính cổ súy, cổ vũ cho các hành vi của bà Hằng.

Mặc dù không có sự trao đổi, thống nhất về ý chí hay yêu cầu từ bà Hằng nhưng hành vi của những người này giúp lan truyền và phổ biến các nội dung xấu độc nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, theo đó cũng có thể bị xử lý với vai trò đồng phạm với hành vi của bà Hằng.

Nguồn: https://kenh14.vn/ba-nguyen-phuong-hang-dung-12-kenh-tren-mang-xa-hoi-de-xuyen-tac-doi-tu-cua-nhieu-ca-nhan-20220326081743592.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.