̲С̲А̲ ̲Т̲Р̲ʜ̲С̲M̲ ̲K̲һ̲ở̲ɪ̲ ̲т̲ố̲,̲ ̲Ь̲ắ̲т̲ ̲т̲ạ̲ᴍ̲ ̲ɡ̲ɪ̲ɑ̲ᴍ̲ ̲Ь̲à̲ ̲ɴ̲ɡ̲ᴜ̲ʏ̲ễ̲п̲ ̲Р̲һ̲ư̲ơ̲п̲ɡ̲ ̲ʜ̲ằ̲п̲ɡ̲

Chưa phân loại

Тɪɴ СỰС ɴÓɴ𝖦 СʜɪỀ𝖴 24/3: СА ТРʜСM Kһởɪ тố, Ьắт тạᴍ ɡɪɑᴍ Ьà ɴɡᴜʏễп Рһươпɡ ʜằпɡ

Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream – Ảnh: T.L

Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16-2-2022 đến ngày 29-4-2022.Từ khoảng tháng 3-2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream “gọi tên” nhiều người nổi tiếng. Trong đó, nhiều buổi livestream, bà Hằng đã “tố” nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa… ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 2.
Công an có mặt tại nhà bà Hằng trên đường Nguyễn Thông, quận 3 – Ảnh: MINH HÒA

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và kết luận các nghệ sĩ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự.Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

Bà Hằng cũng bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Vy Oanh, ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan… tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Ngày 12-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng của bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (SN 1984, tức ca sĩ Vy Oanh). Công an TP HCM cho biết ra quyết định này do hết thời hạn và tiếp tục xác minh, nếu có cơ sở sẽ phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Diễn biến nóng vụ ca sĩ Vy Oanh tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.
Ca sĩ Vy Oanh

Trước đó, ca sĩ Vy Oanh đã nộp đơn đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Ca sĩ Vy Oanh cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tin bịa đặt, sai sự thật nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự của nhiều cá nhân, ca sĩ, nghệ sĩ trong nước.

“Trong 7 buổi livestream có nội dung làm nhục, thóa mạ đối với tôi (từ ngày 16-5 đến 9-10-2021), bà Phương Hằng đã sử dụng ngôn ngữ phản cảm, giọng điệu quy chụp không có căn cứ với mục đích bôi nhọ, vu khống, xúc phạm với hàng loạt từ ngữ như “làm bé”, “giựt chồng”, “đẻ thuê”, “làm gái bao” …” – ca sĩ Vy Oanh trình bày.

Diễn biến nóng vụ ca sĩ Vy Oanh tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 2.
Bà Nguyễn Phương Hằng

Ca sĩ Vy Oanh cho rằng hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng có dấu hiệu của các tội làm nhục người khác, vu khống, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”Sau những buổi bà Nguyễn Phương Hằng phát sóng trực tiếp này, nhiều người đã lập hội nhóm trên Facebook, Blog, Youtube đăng lại các video mà bà ta livestream và làm tiêu đề bôi nhọ, nói xấu, lăng mạ tôi” – ca sĩ Vy Oanh cho biết.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Phòng Cảnh sát Hình sự đã chuyển đơn của ca sĩ Vy Oanh đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để xem xét, giải quyết theo thủ tục chung.Về thủ tục, thời hạn và quy trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự – VKSND TP HCM, cho biết các cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và giải quyết tin báo theo điều 147 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015. Điều 147 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng VKSND cùng cấp hoặc Viện trưởng VKSND có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Chậm nhất là 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị VKSND cùng cấp hoặc VKSND có thẩm quyền gia hạn thời gian kiểm tra, xác minh. Về quy trình giải quyết tin báo, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ cho biết: “Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động: Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin; khám nghiệm hiện trường; khám nghiệm tử thi; trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.